Click here for English version.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಬ್ಬ- ಹರಿದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸುವ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಇದು. ರುಚಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲೇಬಿಗೆ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರ. ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರ ಅಗಮನವಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಏನಾದರೂ ಸಿಹಿ ಮಾಡೋಣವೆಂದು ಯೋಚಿಸಿದಾಗ ಜಹಾಂಗೀರ್ ನೆನಪಾಯಿತು. ಇದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಪ್ರಯೋಗ. ಆಕಾರ ಪಕ್ಕಾ ಜಹಾಂಗೀರ್ ನಂತೆ ಬರದಿದ್ದರೂ ತಿನ್ನಲೇನೂ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲ!
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಬ್ಬ- ಹರಿದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸುವ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಇದು. ರುಚಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲೇಬಿಗೆ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರ. ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರ ಅಗಮನವಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಏನಾದರೂ ಸಿಹಿ ಮಾಡೋಣವೆಂದು ಯೋಚಿಸಿದಾಗ ಜಹಾಂಗೀರ್ ನೆನಪಾಯಿತು. ಇದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಪ್ರಯೋಗ. ಆಕಾರ ಪಕ್ಕಾ ಜಹಾಂಗೀರ್ ನಂತೆ ಬರದಿದ್ದರೂ ತಿನ್ನಲೇನೂ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲ!
ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 1 ಘಂಟೆ
ಬೇಳೆ ನೆನೆಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 6 ಘಂಟೆ
ಹುದುಗುಬರಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 1 ಘಂಟೆ
ಈ ಅಳತೆಯಿಂದ ಸುಮಾರು 20 ಜಹಾಂಗೀರ್ ತಯಾರಿಸಬಹುದು
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ - 1 ಕಪ್
ಸಕ್ಕರೆ - 2 ಕಪ್
ನೀರು - 1 ಕಪ್
ಅರ್ಧ ನಿಂಬೆಹಣ್ಣು
ಕರಿಯಲು ಎಣ್ಣೆ
ಫುಡ್ ಕಲರ್(ಬೇಕಿದ್ದರೆ) - ಚಿಟಿಕೆ
ಝಿಪ್ ಲಾಕ್ ಕವರ್ - 1
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ಉದ್ದಿನಬೇಳೆಯನ್ನು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಐದಾರು ಘಂಟೆ ನೆನೆಸಿಕೊಂಡು, ಒಂದು ಘಂಟೆಕಾಲ ಫ್ರಿಜ್ ನಲ್ಲಿಡಿ. ಇದನ್ನು ಬಿಸಿಯಾಗದಂತೆ ರುಬ್ಬಬೇಕಿರುವುದರಿಂದ ಫ್ರಿಜ್ ನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡರೆ ರುಬ್ಬುವಾಗ ಹಿಟ್ಟು ಬಿಸಿಯಾಗುವುದು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
2 ಲೋಟ ಸಕ್ಕರೆಗೆ 1 ಲೋಟದಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಕಾಯಲಿಡಿ. ಸಕ್ಕರೆಯೆಲ್ಲ ಕರಗಿ, ಒಂದೆಳೆ ಪಾಕ ಬಂದಾಗ ಇದಕ್ಕೆ ನಿಂಬೆರಸ ಸೇರಿಸಿ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ ಒಂದು ಪ್ಲೇಟ್ ಮುಚ್ಚಿಡಿ.
ಫ್ರಿಜ್ ನಲ್ಲಿಟ್ಟ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆಯನ್ನು ಹೊರತೆಗೆದು ನೀರನ್ನೆಲ್ಲ ಹೊರಚೆಲ್ಲಿ, ಬೇಳೆಯನ್ನು ಮಿಕ್ಸಿಯ ಚಿಕ್ಕ ಜಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಬೆಣ್ಣೆಯಷ್ಟು ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಿ. ರುಬ್ಬುವಾಗ ನೋಡಿಕೊಂಡು ಅದಷ್ಟೂ ಕಡಿಮೆ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ. ಹಿಟ್ಟು ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ದಪ್ಪವಿರಲಿ. ಹಿಟ್ಟು ಬಿಸಿಯಾಗದಂತೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮಿಕ್ಸಿ ಆಫ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರಿ.
ರುಬ್ಬಿದ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಫುಡ್ ಕಲರ್ ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಸೇರಿಸಿ ಕಲಸಿಟ್ಟಿರಿ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಅರಿಶಿನವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಕಲಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಝಿಪ್ ಲಾಕ್ ಕವರ್ ಗೆ ಕಾಯಿಸಿದ ಮೊಳೆಯಿಂದ ಬೇಕಾದ ಗಾತ್ರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಗೋಲಾಕಾರದ ತೂತು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಂತರ ಕವರ್ ನೊಳಗೆ ಹಿಡಿಸುವಷ್ಟು ಹಿಟ್ಟನ್ನು ತುಂಬಿಕೊಂಡು ಹಿಟ್ಟು ಮೇಲಿನಿಂದ ಹೊರಬರದಂತೆ ಲಾಕ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಕವರ್ ಪ್ರೆಸ್ ಮಾಡುತ್ತ ಒಂದು ಪ್ಲೇಟ್ ನ ಮೇಲೆ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಜಹಾಂಗೀರ್ ನಂತೆ ಹಾಕಿ ಸರಿಯಾಗಿ ಬರುವುದೋ ಎಂದು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಹದವಾಗಿ ಕಾಯಿಸಿಕೊಂಡು ಕವರ್ ನಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಕೊಂಡ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಜಹಾಂಗೀರ್ ಆಕಾರಕ್ಕೆ ಬಿಡುತ್ತ ಹೋಗಿ. ಗರಿಗರಿಯಾಗಿ ಕರಿದ ಜಹಾಂಗೀರ್ ನ್ನು ತೆಗೆದು ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕದೊಳಗೆ ಹಾಕಿ ಎರಡು ನಿಮಿಷ ನೆನೆಯಲು ಬಿಡಿ.
ನಂತರ ಇದನ್ನು ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕದಿಂದ ಹೊರತೆಗೆದು ಒಂದು ಪ್ಲೇಟ್ ಮೇಲೆ ಹರವಿ. ಹೀಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕವೆಲ್ಲ ಪ್ಲೇಟ್ ಮೇಲೆ ಬಸಿದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ ಇವನ್ನು ತೆಗೆದು ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಕಂಟೇನರ್ ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿ.
ಜಹಾಂಗೀರ್ ನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದ ತಕ್ಷಣವೇ ತಿಂದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಉದ್ದಿನ ವಾಸನೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಒಂದೆರಡು ಘಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಹಾಗೇ ಇಟ್ಟು, ನಂತರ ತಿಂದರೆ ರುಚಿ ಹೆಚ್ಚು.
Wow! have to try!!
ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರಅಳಿಸಿBaayalli neeru battale nODireyaa... namma kaladalli idanna bellada paakadalli addtidda, idke jaansakkre hELtidda..
ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರಅಳಿಸಿ---Girjatte Balekoppa.