Here are some recipes which I came across through the net, books, so on and few are my own experiments..

Tuesday, 7 June 2011

ನಿಂಬೆಹಣ್ಣಿನ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ / Lime Pickle

Click here for English version.

ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾಡುವ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಗಿಂತ ಇದು ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ಪೆಷಲ್. ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿ, ತಕ್ಷಣವೇ ಬೇಕಿದ್ದರೂ ಬಳಸಬಹುದು! ನನ್ನ ಚಿಕ್ಕಮ್ಮ ಈ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಯಾವಾಗಲೂ ಅವರು ತಯಾರಿಸಿದ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ನನ್ನ ಬಳಿ ಇದ್ದೇ ಇರುತ್ತಿತ್ತು. ಮೊಸರನ್ನದೊಡನೆ ಈ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಂಡು ತಿಂದರೆ ಅದರ ರುಚಿಯನ್ನು ಯಾರೂ ಮರೆಯಲಾರರು..  


ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 40 - 45 ನಿಮಿಷಗಳು

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ಮಧ್ಯಮಗಾತ್ರದ ನಿಂಬೆಹಣ್ಣು 4 - 5
ಪುಡಿ ಉಪ್ಪು - ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು 
ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ 5 - 6 ಚಮಚ ಅಥವಾ ಖಾರಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ಅರಿಶಿನ - 1 / 2 ಚಮಚ 
ಸಕ್ಕರೆ - 2 ಚಮಚ
ನೀರು - 2 ಲೋಟದಷ್ಟು 
ಸಾಂಬಾರಕ್ಕೆ : ಸಾಸಿವೆ - 2 ಚಮಚ, ಜೀರಿಗೆ - 1 / 2 ಚಮಚ, ಲವಂಗ - 4 , ಇಂಗು - ಸ್ವಲ್ಪ, ಮೆಂತ್ಯ - 1 / 4 ಚಮಚ
ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ: ಎಣ್ಣೆ - 6 ಚಮಚ, ಮೆಂತ್ಯ - 1 / 4 ಚಮಚ, ಸಾಸಿವೆ - 1 / 2 ಚಮಚ, ಇಂಗು - ಸ್ವಲ್ಪ, ಅರಿಶಿನ - ಚಿಟಿಕೆ 

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ನಿಂಬೆ ಹಣ್ಣನ್ನು ಬೀಜ ತೆಗೆದು, ಹದವಾದ ಹೋಳುಗಳಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಕಹಿಯಾಗದಂತೆ ನಿಂಬೆಹಣ್ಣನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವಾಗ ಹೋಳುಗಳಮೇಲೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಉಪ್ಪನ್ನು ಮಧ್ಯೆ ಮಧ್ಯೆ ಉದುರಿಸುತ್ತಿರಿ. 


ಎರಡು ಲೋಟದಷ್ಟು ನೀರಿಗೆ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಗೆ ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ಉಪ್ಪನ್ನು (ಅಂದಾಜಿಗೆ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ, ಉಪ್ಪು ಕಡಿಮೆಯಾದರೆ ನಂತರ ಸೇರಿಸಬಹುದು) ಸೇರಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕುದಿಸಿ.
ನೀರು ಇಂಗಿ, ಒಂದು ಲೋಟ ಅಥವಾ ಒಂದೂಕಾಲು ಲೋಟದಷ್ಟಾದಾಗ ಅದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟ ನಿಂಬೆ ಹೋಳುಗಳು, 2 ಚಮಚದಷ್ಟು ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಧ ಚಮಚದಷ್ಟು ಅರಿಶಿನ ಸೇರಿಸಿ ಒಮ್ಮೆ ಕೈಯಾಡಿಸಿ ಉರಿಯಿಂದ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ, ಪಾತ್ರೆಗೆ ಒಂದು ಮುಚ್ಚಳವನ್ನು ಮುಚ್ಚಿ, ಹಾಗೇ ತಣ್ಣಗಾಗಲು ಬಿಡಿ. ಹೀಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ನಿಂಬೆ ಹೋಳುಗಳು ಬೆಂದಂತಾಗಿ, ಮೆತ್ತಗಾಗುತ್ತವೆ. ಇದರಿಂದ ನಿಂಬೆ ಹೋಳುಗಳನ್ನು ಉಪ್ಪಿನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ, ಜಾಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾರಗಟ್ಟಲೆ ಇಟ್ಟು ಮೆತ್ತಗಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಶ್ರಮ ತಪ್ಪುತ್ತದೆ.
ಮೆಂತ್ಯ ಹೊರತಾಗಿ ಉಳಿದೆಲ್ಲ ಸಾಂಬಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹುರಿದುಕೊಳ್ಳಿ. ಮೆಂತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹುರಿದುಕೊಳ್ಳಿ. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ನುಣ್ಣಗೆ ಪುಡಿಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇವನ್ನು ಹುರಿಯುವಾಗ ಎಣ್ಣೆ ಸೇರಿಸುವುದು ಬೇಡ.
ಮೆಣಸಿನಪುಡಿಯನ್ನು 3 - 4 ಹನಿಯಷ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಸೇರಿಸಿ ಖಾರದ ಘಾಟು ವಾಸನೆ ಹೋಗುವಂತೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಹುರಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.
ಉಪ್ಪು ನೀರು, ನಿಂಬೆ ಹಣ್ಣಿನ ಮಿಶ್ರಣ ತಣ್ಣಗಾದನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಮಸಾಲಾ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಮೆಣಸಿನಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ ಸೌಟಿನಿಂದ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ಈಗ ರುಚಿ ನೋಡಿಕೊಂಡು ಉಪ್ಪು ಅಥವಾ ಖಾರ ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಒಂದು ಜಾಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಒಗ್ಗರಣೆ ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಕಾಯಿಸಿ ಅದಕ್ಕೆ ಎಣ್ಣೆ, ಮೆಂತ್ಯ, ಸಾಸಿವೆ, ಇಂಗು, ಅರಿಶಿನ ಸೇರಿಸಿ ಚಟಪಟ ಎಂದನಂತರ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ ತಣ್ಣಗಾಗಲು ಬಿಡಿ. ಪೂರ್ತಿ ತಣ್ಣಗಾದನಂತರ ಇದನ್ನು ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಮಿಶ್ರಣದಮೇಲೆ ಸುರುವಿ, ಗಾಳಿಯಾಡದಂತೆ ಮುಚ್ಚಳ ಹಾಕಿಡಿ. ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಬಳಸುವಾಗ ಸ್ಪೂನ್ ನಿಂದ ಒಮ್ಮೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಲಸಿಕೊಂಡು ಬಳಸಿ.
ಈ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದ ದಿನವೇ ಬೇಕಿದ್ದರೂ ಬಳಸಬಹುದು. ಒಂದೆರಡು ದಿನ ಹಾಗೇ ಇಟ್ಟು ಬಳಸಿದರೆ ಇನ್ನೂ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ.


ಟಿಪ್ಸ್:
  •  ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಿಟ್ಟು ತುಂಬ ದಿನಗಳ ನಂತರ ಅದನ್ನು ಪುನಃ ತಾಜಾ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯಂತೆ ಮಾಡಲು ನನ್ನ ಅಮ್ಮ ನೀಡಿದ ಸಲಹೆ : 2 - 3 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಕಾಯಿಸಿ ಮೆಂತ್ಯ, ಸಾಸಿವೆ, ಇಂಗು, ಚಿಟಿಕೆ ಅರಿಶಿನ ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಮಾಡಿ, ತಣ್ಣಗಾದ ನಂತರ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದರೆ ಹೊಸ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯಂತೆಯೇ ಎನ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
  •  ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯ ದೊಡ್ಡ ಜಾಡಿಯಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪವೇ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಒಂದು ಚಿಕ್ಕ ಬಾಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಬಳಸಿ. ಇದರಿಂದ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ದಿನವೂ ಗಾಳಿಗೆ ತೆರೆದಿಡುವುದು ತಪ್ಪುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಬೇಗ ಹಾಳಾಗುವುದನ್ನೂ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು.

8 comments:

  1. Vanakka,Thank u so much for sharing this mouth watering recipe...

    ReplyDelete
  2. Uppinakayi chitra nodire bayalli neer barte :) Looks like an easy recipe. Try madti haan.. Not only this one, all the recipes out here are very nice with a wonderful presentation. Way to go, girl! :)

    ReplyDelete
  3. Pratimakka, first of all, thank you for joining the Recipe World community! Yeah, its an easy recipe. Try maadi nodu, your suggestions / comments are welcome :)

    ReplyDelete
  4. So many of the recipes are similar to what my mother used to do and thanks for sharing

    ReplyDelete

Hi, Thanks for dropping in. I will be happy to hear your feedback :)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...