Here are some recipes which I came across through the net, books, so on and few are my own experiments..

Friday, 15 July 2011

ಟೊಮೇಟೊ ರೈಸ್ / Tomato Rice

Click here for English version.

ಇದು ನಮ್ಮಿಬ್ಬರಿಗೂ ಬಹಳ ಇಷ್ಟವಾಗುವ ರೈಸ್ ಐಟಂ. ಟೊಮೇಟೊ ರೈಸ್ ಮಾಡಿದರೆ ಆ ದಿನ ಊಟ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚೇ ಇಳಿಯುತ್ತದೆ. ಈಗ ಒಂದೆರಡು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಟೊಮೇಟೊ ಬೆಲೆ ತುಂಬ ಹೆಚ್ಚಾಗಿಬಿಟ್ಟಿದ್ದರಿಂದ ಟೊಮೇಟೊ ಉಪಯೋಗಿಸುವುದನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದೆವು. ಈಗ ಪರವಾಗಿಲ್ಲ, ಬೆಲೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಇಳಿದಿದೆ. ಟೊಮೇಟೊ ದೋಸೆ ಮಾಡದೆ ಸುಮಾರು ದಿನಗಳಾಗಿಬಿಟ್ಟಿತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ. ಮೊನ್ನೆ ಅದನ್ನೂ ಮಾಡಿಯಾಯಿತು. ಮತ್ತೆ ನೆನಪಾಯಿತು, ಟೊಮೇಟೊ ರೈಸ್ ಮಾಡದೆ ತಿಂಗಳಾಯಿತೆಂದು.. ಮತ್ತೇಕೆ ತಡ? ಊಟಕ್ಕೆ ಸ್ಪೆಷಲ್ ಟೊಮೇಟೊ ರೈಸ್ ತಯಾರು!
ಟೊಮೇಟೊ ರೈಸ್ ತಯಾರಿಸುವಾಗ ಒಂದು ವಿಷಯ ನಿಮ್ಮ ಗಮನದಲ್ಲಿರಲಿ. ಖಾರಕ್ಕೆ ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಸೇರಿಸುವಾಗ ನೋಡಿಕೊಂಡು ಹಾಕಿ. ಬಣ್ಣ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬಂದಿಲ್ಲವೆಂದು ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಸ್ತಿ ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿಬಿಟ್ಟರೆ ಮುಗಿಯಿತು ಕಥೆ! ಬಾಯಿಯ ಬದಲು ಕಣ್ಣಲ್ಲಿ ನೀರೂರಿಸಿಕೊಂಡು ಊಟ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ನೀವು!!


ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ಟೊಮೇಟೊ - 2
ಈರುಳ್ಳಿ - 1
ಹೆಚ್ಚಿದ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು - 3 ಟೀ ಸ್ಪೂನ್
ಎಲಕ್ಕಿ - 2
ಚಕ್ಕೆ - 2 ಚೂರು
ಲವಂಗ - 4
ಜೀರಿಗೆ - 1/2 ಟೀ ಸ್ಪೂನ್
ಹಸಿಮೆಣಸು - 2
ಶುಂಠಿ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಪೇಸ್ಟ್ - 1/2 ಟೀ ಸ್ಪೂನ್
ಅರಿಶಿನ - ಚಿಟಿಕೆ
ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ - 1/2 ಚಮಚ (ಖಾರಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ)
ಅಕ್ಕಿ - 1 1/2 ಕಪ್
ನಿಂಬೆರಸ - ಸ್ವಲ್ಪ
ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು
ಎಣ್ಣೆ - 3 ಟೀ ಸ್ಪೂನ್
ನೀರು - 2 3/4 ಕಪ್

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ಟೊಮೇಟೊ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಹಸಿಮೆಣಸು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಕಾಯಿಸಿ ಚಕ್ಕೆ, ಲವಂಗ, ಎಲಕ್ಕಿ ಹಾಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹುರಿಯಿರಿ. ನಂತರ ಜೀರಿಗೆ, ಚಿಟಿಕೆ ಅರಿಶಿನ, ಶುಂಠಿ- ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಪೇಸ್ಟ್, ಹೆಚ್ಚಿದ ಹಸಿಮೆಣಸು ಸೇರಿಸಿ ಒಂದೆರಡು ನಿಮಿಷ ಹುರಿಯಿರಿ.
ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಈರುಳ್ಳಿ, ಟೊಮೇಟೊ, ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ, ಟೊಮೇಟೊ ಸ್ವಲ್ಪ ಮೆತ್ತಗಾಗುವವರೆಗೆ ಹುರಿದುಕೊಂಡು, ಅದಕ್ಕೆ ತೊಳೆದ ಅಕ್ಕಿ, ಬೇಯಲು ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ನೀರು (ನಾನು ಇಲ್ಲಿ 2 3/4 ಲೋಟ ನೀರು ಬಳಸಿದ್ದೇನೆ) ಸೇರಿಸಿ.
 
ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, ಸ್ವಲ್ಪ ನಿಂಬೆರಸ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಕುಕ್ಕರ್ ನಲ್ಲಿ ಉದುರಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿ.
ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಹುರಿದ ಗೇರುಬೀಜ ಸೇರಿಸಿ. ಟೊಮೇಟೊ ರೈಸ್, ರಾಯಿತಾ ಇಲ್ಲವೇ ಬರೀ ಮೊಸರಿನೊಡನೆಯೂ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ.

2 comments:

  1. hey my fav too:) but its been a long since I prepared TOmato Rice..nice clicks dear

    ReplyDelete

Hi, Thanks for dropping in. I will be happy to hear your feedback :)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...