Here are some recipes which I came across through the net, books, so on and few are my own experiments..

Friday, 11 September 2015

ಶ್ರೀಖಂಡ


ಶ್ರೀಖಂಡ - ಇದು ಮೊಸರನ್ನು ಬಳಸಿ ತಯಾರಿಸುವ ಒಂದು ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಅಥವಾ ಡೆಸರ್ಟ್. ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ಸಿಗುವ ಕೆಲವೇ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ತಯಾರಿಸುವ ಈ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಬಹಳ ರುಚಿಕರವೂ ಹೌದು. ನಮ್ಮೂರ ಕಡೆ ಶ್ರೀಖಂಡವನ್ನು ಬೆಳಗ್ಗಿನ ತಿಂಡಿಗೆ ತೆಳ್ಳೇವು, ದೋಸೆಯೊಡನೆ ನೆಂಜಿಕೊಳ್ಳುವ ವಾಡಿಕೆಯೂ ಇದೆ. ಶ್ರೀಖಂಡಕ್ಕೆ ಪಿಸ್ತಾ, ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ ಇನ್ನೂ ರುಚಿ. ಶ್ರೀಖಂಡಕ್ಕೆ ಮಾವಿನಹಣ್ಣನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ತಯಾರಿಸಿದರೆ ಅದನ್ನು 'ಆಮ್ರಖಂಡ' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. 
ಶ್ರೀಖಂಡ ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ. ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಬಹುದಾದ ಈ ಡೆಸರ್ಟ್ ನ್ನು ನೀವೂ ತಯಾರಿಸಿ ನೋಡಿ!


ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 15 - 20 ನಿಮಿಷಗಳು 
ಮೊಸರನ್ನು ನೇತುಹಾಕಬೇಕಾದ ಸಮಯ: 7 - 8 ಘಂಟೆಗಳು 
ಸರ್ವಿಂಗ್ಸ್: 5 - 6 ಜನರಿಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ 
ಡಿಫಿಕಲ್ಟಿ ಲೆವೆಲ್: ಸುಲಭ 

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
7 - 8 ಘಂಟೆ ಬಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ನೇತುಹಾಕಿದ ಮೊಸರು (ಹಂಗ್ ಕರ್ಡ್) - 1 1/2 ಕಪ್ 
ಪುಡಿಮಾಡಿದ ಸಕ್ಕರೆ - 3/4 ಕಪ್ ಅಥವಾ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು 
ಏಲಕ್ಕಿಪುಡಿ - 1/2 ಟೀ ಸ್ಪೂನ್ 
ಕೇಸರಿ ದಳಗಳು - 10 ರಿಂದ 12

ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ:
ಮಸ್ಲಿನ್ ಬಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 7 - 8 ಘಂಟೆ ನೇತುಹಾಕಿದ ಮೊಸರನ್ನು ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ಗಂಟಿಲ್ಲದಂತೆ ಬೀಟ್ ಮಾಡಿ. 
ಇದಕ್ಕೆ ಸಕ್ಕರೆಪುಡಿ, ಕೇಸರಿ ದಳಗಳು ಹಾಗೂ ಏಲಕ್ಕಿಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ ಎಲ್ಲವೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಆಗುವವರೆಗೆ ಬೀಟ್ ಮಾಡಿ. 
ತಯಾರಾದ ಶ್ರೀಖಂಡವನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ ಸರ್ವ್ ಮಾಡಿ ಅಥವಾ ಫ್ರಿಜ್ ನಲ್ಲಿಟ್ಟು ತಣ್ಣಗಾದ ನಂತರ ಸರ್ವ್ ಮಾಡಿ. ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಇದಕ್ಕೆ ಪಿಸ್ತಾ ಚೂರುಗಳನ್ನೂ ಸೇರಿಸಬಹುದು. 
ಸಿಹಿ ಇಷ್ಟಪಡುವವರಿಗೆ ಶ್ರೀಖಂಡ ದೋಸೆ, ತೆಳ್ಳೆವು, ಪೂರಿಯೊಡನೆ ಸೈಡ್ ಡಿಶ್ ನಂತೆ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕೂ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ.  


ಟಿಪ್ಸ್:
ಹಂಗ್ ಕರ್ಡ್ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಗಟ್ಟಿ ಮೊಸರನ್ನು ಒಂದು ಮಸ್ಲಿನ್ ಬಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟಿ ಒಂದು ಹುಕ್ ಗೆ ನೇತುಹಾಕಿ. ಹೆಚ್ಚಿನ ನೀರು ಬೀಳುವುದಕ್ಕೆ ಕೆಳಗಡೆ ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯನ್ನಿಡಿ. ಇದನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ 7 - 8 ಘಂಟೆಕಾಲ ಅಥವಾ ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಇಡಿ. ನಂತರ ಉಳಿಯುವ ಗಟ್ಟಿ ಮೊಸರನ್ನು ಶ್ರೀಖಂಡ ತಯಾರಿಸಲು ಬಳಸಿ. 
ಕೇಸರಿ ದಳಗಳನ್ನು ಬಳಸದಿದ್ದರೆ 1/2 ಟೀ ಸ್ಪೂನ್ ನ ಬದಲು 3/4 ಟೀ ಸ್ಪೂನ್ ನಷ್ಟು ಏಲಕ್ಕಿಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ. 

No comments:

Post a Comment

Hi, Thanks for dropping in. I will be happy to hear your feedback :)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...