ಭೇಲ್ ಪುರಿ / Bhel Puri

Click here for English version.

ಭೇಲ್ ಪುರಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲ ನನಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಾವಿದ್ದ ಮನೆಯ ಹತ್ತಿರ ಒಂದು ಚಾಟ್ ಶಾಪ್ ನಲ್ಲಿ ಭೇಲ್ ಪುರಿಯನ್ನು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವಂತೂ ಅವರ ಖಾಯಂ ಕಸ್ಟಮರ್ಸ್! ಎಷ್ಟೇ ರಷ್ ಇದ್ದರೂ ಆ ಅಂಗಡಿಯವನು ನಮಗೆ ಮಾತ್ರ ಬೇಗ ಬೇಗ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ರೆಡಿ ಮಾಡಿ ಕೊಟ್ಟುಬಿಡುತ್ತಿದ್ದ. ಅವರ ಅಂಗಡಿಯ ಭೇಲ್ ಪುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುತ್ತೇವೆ.ನಾನು ಮಾಡುವ ಭೇಲ್ ಪುರಿ ಅವರ ಅಂಗಡಿಯ ಭೇಲ್ ಪುರಿಯಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ತಕ್ಕ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿಯೇ ಬರುತ್ತದೆ :)


ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 15 - 20 ನಿಮಿಷ
ಸರ್ವಿಂಗ್ಸ್: ಇಬ್ಬರಿಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ
 
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ಕಡಲೆಪುರಿ - 1 ಬಟ್ಟಲು
ಟೊಮೇಟೊ - ದೊಡ್ಡ ಹಣ್ಣಾದರೆ ಅರ್ಧ ಸಾಕು
ಮಧ್ಯಮಗಾತ್ರದ ಈರುಳ್ಳಿ - 1 
ಕ್ಯಾರೆಟ್ - ಅರ್ಧ 
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು - 1 / 4 ಕಟ್ಟು
ಮೆಣಸಿನಪುಡಿ - ಅರ್ಧ ಚಮಚ (ಖಾರಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ)
ಚಾಟ್ ಮಸಾಲಾ - ಮುಕ್ಕಾಲು ಚಮಚ (ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ)
ಉಪ್ಪು - ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು 
ಹುರಿದ/ಕರಿದ ನೆಲಗಡಲೆ - ಕಾಲು ಕಪ್ 
ಸೇವ್ - ಸ್ವಲ್ಪ
ಪಾಪ್ರಿ - 2 ಅಥವಾ 3 

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ಕಡ್ಲೆಪುರಿಯನ್ನು ಬಿಸಿಲಿನಲ್ಲಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲವೇ ಒಂದು ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೈಯಾಡಿಸುತ್ತ ಬಿಸಿಮಾಡಿ ಗರಿಗರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. 
ಟೊಮೇಟೊ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು ಇಷ್ಟನ್ನೂ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ಕ್ಯಾರೆಟ್ ನ್ನು ತುರಿದುಕೊಳ್ಳಿ. ಈ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಆಗಿಂದಾಗ್ಗೆ ಫ್ರೆಶ್ ಆಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಂಡು ಬಳಸಿದರೆ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಲೆಪುರಿಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಂಡು ಕೈಯಿಂದ ಪ್ರೆಸ್ ಮಾಡಿ, ಅರೆಬರೆ ಪುಡಿಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಇದಕ್ಕೆ ಉಪ್ಪು, ಮೆಣಸಿನಪುಡಿ, ಚಾಟ್ ಮಸಾಲಾ, ಕ್ಯಾರೆಟ್ ತುರಿ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಟೊಮೇಟೊ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿಸೊಪ್ಪು ಇಷ್ಟನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ ಕೈಯಿಂದ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ.
ಒಮ್ಮೆ ರುಚಿ ನೋಡಿಕೊಂಡು ಉಪ್ಪು, ಖಾರ, ಹುಳಿ ಏನಾದರೂ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದರೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ನೆಲಗಡಲೆ, ಚೂರು ಮಾಡಿದ ಪಾಪ್ರಿ ಸೇರಿಸಿ ಕಲಸಿ, ಪ್ಲೇಟ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ, ಮೇಲಿನಿಂದ ಸೇವ್ ಉದುರಿಸಿದರೆ ರುಚಿಯಾದ ಭೇಲ್ ಪುರಿ ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧ.


ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳು