Here are some recipes which I came across through the net, books, so on and few are my own experiments..

Friday, 21 March 2014

ಹುಳಿಲು । ಬಾಳೆ ದಿಂಡಿನ ಸಲಾಡ್ । Hulilu | Plantain Stem Salad

Click here for English version.

ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕಡೆ ಬೆಳೆಯುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಿಡಗಂಟಿ - ಸೊಪ್ಪುಗಳು ಔಷಧವಾಗಿ, ಅಥವಾ ಅಡುಗೆಗೆ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೋ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಪೇಟೆಯಿಂದ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕೊಂಡು ತಾರದೆಯೇ ಥರಾವರಿ ಅಡುಗೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಬಿಡುತ್ತಾರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರು! ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ದೊರೆಯುವ ಈ ತರಕಾರಿ, ಸೊಪ್ಪುಗಳು ಆರೋಗ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೂ ಬಹಳ ಒಳ್ಳೆಯದು.
ಬಾಳೆ ಕಾಯಿ ಹಾಗೂ ಬಾಳೆ ಹಣ್ಣನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತೇವೆ. ಬಾಳೆ ಮರದ ದಿಂಡನ್ನು ಕೂಡ ಅಡುಗೆಗೆ ಬಳಸಬಹುದು. ನಾನು ಕೇಳಿದಂತೆ, ಬಾಳೆದಿಂಡು ಮೂತ್ರಕೋಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ಬೆಳೆಯುವ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಔಷಧ. ಹಾಗೆಯೇ ಹೊಟ್ಟೆನೋವು ಮತ್ತು ಕೆಮ್ಮಿನ ಬಾಧೆಗೂ ರಾಮಬಾಣ. ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಾಳೆದಿಂಡು ತರಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲೂ ಆರಾಮಾಗಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ಬಾಳೆ ದಿಂಡಿನಿಂದ ಸಲಾಡ್ ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ. 'ಹುಳಿಲು' ಎನ್ನುವುದು ಈ ಸಲಾಡ್ ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಹೆಸರು. ಬಾಯಿಗೆ ರುಚಿಕರ ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದಾದ ಬಾಳೆದಿಂಡಿನ ಸಲಾಡ್ ನ್ನು ನೀವೂ ತಯಾರಿಸಿ ನೋಡಿ!


ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 15 - 20 ನಿಮಿಷಗಳು 
ಸರ್ವಿಂಗ್ಸ್: 4 ಜನರಿಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ 
ಡಿಫಿಕಲ್ಟಿ ಲೆವೆಲ್: ಸುಲಭ 

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
  • ಬಾಳೆ ದಿಂಡು - 1 ಚಿಕ್ಕದು
  • ಶುಂಠಿ - 1 ಇಂಚು
  • ಹಸಿಮೆಣಸು - 1
  • ನಿಂಬೆಹಣ್ಣು - ಅರ್ಧಭಾಗ
  • ಗಟ್ಟಿ ಮೊಸರು - 1/2 ಕಪ್
  • ಉಪ್ಪು - 1/2 ಟೀ ಚಮಚ ಅಥವಾ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
  • ಬಾಳೆ ದಿಂಡನ್ನು ತೆಳ್ಳಗಿನ ಸ್ಲೈಸ್ ಗಳಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ, ಅದರ ನಾರನ್ನು ತೆಗೆದುಬಿಡಿ. ನಂತರ ಈ ಸ್ಲೈಸ್ ಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹೆಚ್ಚಿದ ಬಾಳೆ ದಿಂಡು 1 ಕಪ್ ನಷ್ಟು ಇದ್ದರೆ ಸಾಕು. 
  • ಶುಂಠಿ  ಮತ್ತು ಹಸಿಮೆಣಸನ್ನು ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಇವನ್ನು ಜಜ್ಜಿಕೊಳ್ಳಲೂಬಹುದು. 
  • ಒಂದು ಮಿಕ್ಸಿಂಗ್ ಬೌಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬಾಳೆ ದಿಂಡು, ಶುಂಠಿ, ಹಸಿಮೆಣಸು, ಮೊಸರು, ಉಪ್ಪು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ನಿಂಬೆರಸ ಸೇರಿಸಿದರೆ ರುಚಿಕರವಾದ ಹುಳಿಲು / ಬಾಳೆ ದಿಂಡಿನ ಸಲಾಡ್ ಸವಿಯಲು ಸಿದ್ಧ!


ಟಿಪ್ಸ್:
  • ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟ ಬಾಳೆದಿಂಡು ಕಪ್ಪಾದರೆ ಹೆದರಬೇಡಿ. ನಿಂಬೆರಸ ಸೇರಿಸಿದಾಗ ಅದು ಪುನಃ ಮೊದಲಿನ ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ. 

No comments:

Post a Comment

Hi, Thanks for dropping in. I will be happy to hear your feedback :)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...