Here are some recipes which I came across through the net, books, so on and few are my own experiments..

Saturday, 5 July 2014

ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ತೆಳ್ಳೇವು | ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ಪೇಪರ್ ದೋಸೆ | Halasinakayi Tellevu | Raw Jack Fruit Paper Dosa

Click here for English version.

' ತೆಳ್ಳೇವು' - ಇದು ಹವ್ಯಕರ ಸಿಗ್ನೇಚರ್ ಡಿಶ್. ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕಡೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹವ್ಯಕರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳಗ್ಗಿನ ತಿಂಡಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ  ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಗಲವಾದ ದೋಸೆ ಕಾವಲಿಯ ಮೇಲೆ ಪೇಪರ್ ನಷ್ಟು ತೆಳ್ಳಗಿನ ಈ ದೋಸೆ ತಯಾರಿಸುವುದೂ ಒಂದು ಕಲೆಯೇ!
ಬೇರೆ ಬೇರೆ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ವಿವಿಧ ಬಗೆಯ ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸಬಹುದು. ಮೊಗೆಕಾಯಿ ಹಾಗೂ ಸೌತೆಕಾಯಿ ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ತೆಳ್ಳೇವು ಪ್ರಿಯರು ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ಸೀಜನ್ ನಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಹಲಸಿನಕಾಯಿಯ ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹಲಸಿನಕಾಯಿಯ ತೆಳ್ಳೇವು ತಿನ್ನಲು ಬಹಳ ರುಚಿ. ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಳೆದ ಹಲಸಿನಕಾಯಿಯ ತೊಳೆಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸಿ ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡು ಆಗಿಂದಾಗ್ಗೆ ದೋಸೆ (ತೆಳ್ಳೇವು) ತಯಾರಿಸಬೇಕು. ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸುವ ಮೊದಲು ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಕೆಲಸ ಇರುವುದರಿಂದ ಈ  ತೆಳ್ಳೇವನ್ನು ಸಾಯಂಕಾಲದ ತಿಂಡಿಗೆ ತಯಾರಿಸುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲ.
ನಾನಂತೂ ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ತೆಳ್ಳೇವು ತಿನ್ನದೇ ತುಂಬಾ ವರ್ಷಗಳೇ ಆಗಿಬಿಟ್ಟಿದ್ದವು. ಈ ವರ್ಷ ಹಲಸಿನ ಸೀಜನ್ ನಲ್ಲಿ ಊರಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದರಿಂದ ಈ ತೆಳ್ಳೇವು ಸವಿಯುವ ಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಕಾಯಿ ಚಟ್ನಿ ಹಾಗೂ ಜೇನುತುಪ್ಪದೊಡನೆ ಹಲಸಿನಕಾಯಿ  ತೆಳ್ಳೇವು ತಿಂದರೆ ಅದರ ರುಚಿಯನ್ನು ಯಾರೂ ಮರೆಯುವಂತಿಲ್ಲ!
ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸುವ ವಿಡಿಯೋ ವನ್ನು ನಾನು ಈ ಹಿಂದೆ ಬರೆದ 'ತೆಳ್ಳೇವು' ರೆಸಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದ್ದೆ. ವಿಡಿಯೋ ರೆಸಿಪಿ ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.


ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 2 ಘಂಟೆ
ಸರ್ವಿಂಗ್ಸ್: 5 - 6 ಜನರಿಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ
ಡಿಫಿಕಲ್ಟಿ ಲೆವೆಲ್: ಕಷ್ಟಕರ
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
  • 1 ಮೀಡಿಯಂ ಸೈಜಿನ ಹಲಸಿನಕಾಯಿ
  • ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು
  • ನೀರು

ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ:
  • ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ತೊಳೆಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸಿ ಬೀಜ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿಕೊಂಡು, ತೊಳೆಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣ ಚೂರುಗಳಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ.
  • ಇದಕ್ಕೆ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಒರಳಿನಲ್ಲಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿ.
  • ರುಬ್ಬುವಾಗ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಸೇರಿಸಿ. ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದ ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಂದವಾಗಿರಲಿ.
  • ಒಂದು ಸೌಟಿನಷ್ಟು ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಕಾದ ಕಾವಲಿಯಮೇಲೆ ತೆಳ್ಳಗೆ ಹರಡಿ, ಮೀಡಿಯಮ್ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಗರಿಯಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿ ತೆಗೆಯಿರಿ.
  • ಬಿಸಿಬಿಸಿ ದೋಸೆಯನ್ನು ಕಾಯಿ ಚಟ್ನಿ ಹಾಗೂ ಜೇನುತುಪ್ಪದೊಡನೆ ಸವಿಯಿರಿ!


ಟಿಪ್ಸ್:
  • ತಯಾರಿಸಿದ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಬಳಸಿ. ಹಿಟ್ಟನ್ನು ತುಂಬ ಹೊತ್ತು ಇಟ್ಟರೆ ದೋಸೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬರುವುದಿಲ್ಲ.
  • ಹಿಟ್ಟನ್ನು ರುಬ್ಬಿದ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ  ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸಲು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬರದಿದ್ದರೆ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಇನ್ನೊಮ್ಮೆ ಒರಳಿನಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಿ ಬಳಸಿ.
  • ಎಲ್ಲ ಹಲಸಿನಕಾಯಿಗಳೂ ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ಹೀಗಾಗಿ ಒಮ್ಮೊಮ್ಮೆ ತೆಳ್ಳೇವು ತಯಾರಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ದಪ್ಪಗಿನ ದೋಸೆ ತಯಾರಿಸುವ ಸಂಭವವೂ ಇರುತ್ತದೆ. 
  • ಈ ತೆಳ್ಳೇವಿಗೆ ಹಿಟ್ಟು ರುಬ್ಬಲು ಮಿಕ್ಸಿ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ಒರಳು ಅಥವಾ ಗ್ರೈಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಿದರೆ ಮಂದನೆಯ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು. 

No comments:

Post a Comment

Hi, Thanks for dropping in. I will be happy to hear your feedback :)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...