ಮೋದಕ । Modak

Click here for English version.

ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿಯ ಸ್ಪೆಷಲ್ ತಿಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಕವೂ ಒಂದು. ಮೋದಕ ಹಾಗೂ ಪಂಚಕಜ್ಜಾಯ ಇವೆರಡೂ ಗಣಪತಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಿಯವಾದ ತಿನಿಸುಗಳೆಂದು ಹಿರಿಯರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮಾತು ಎಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಸತ್ಯವೋ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಬ್ಬದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸುವ ಎಲ್ಲ ತಿಂಡಿಗಳೂ ನಮ್ಮ ನಾಲಿಗೆಗೆ ರುಚಿಕರವಂತೂ ಹೌದು! 
ಚೌತಿ ಹಬ್ಬದ ತಯಾರಿ ನಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಶುರುವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಮೋದಕ ತಯಾರಿಸುವಾಗ ಹೊದಿಕೆಗೆ ಅಕ್ಕಿಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಈ ಬಾರಿ ನನ್ನ ಅಕ್ಕ ಹೇಳಿದಂತೆ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಬದಲು ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸಿದೆ. ಗರಿಗರಿಯಾದ ಮೇಲು ಹೊದಿಕೆಯ ಸಿಹಿಯಾದ ಮೋದಕ ನಮಗೆಲ್ಲ ತುಂಬ ಇಷ್ಟವಾಯಿತು. ರುಚಿಕರವಾದ ಈ ಮೋದಕವನ್ನು ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ನೀವೂ ತಯಾರಿಸಿ ನೋಡಿ! 


ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 1 1/2 ಘಂಟೆ 
ಡಿಫಿಕಲ್ಟಿ ಲೆವೆಲ್: ಕಷ್ಟಕರ 
ಈ ಅಳತೆಯಿಂದ 30 ಮೋದಕಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು 

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
  • ಕರಿಯಲು ಎಣ್ಣೆ 
- ಸ್ಟಫಿಂಗ್ ಗೆ:
  • ಸಕ್ಕರೆ - 1 1/2 ಕಪ್ (ಅಥವಾ ಸಿಹಿಯಾಗುವಷ್ಟು)
  • ಬೆಲ್ಲ (ಬೇಕಿದ್ದರೆ) - 1 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ
  • ಕೊಬ್ಬರಿತುರಿ / ತೆಂಗಿನತುರಿ - 3 ಕಪ್ 
  • ನೀರು - 1 ಕಪ್ 
  • ಎಳ್ಳು - 2 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ
  • ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ - 3/4 ಟೀ ಚಮಚ

- ಮೇಲು ಹೊದಿಕೆಗೆ:
  • ಮೈದಾಹಿಟ್ಟು - 3 ಕಪ್ 
  • ಉಪ್ಪು - ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಚಿಟಿಕೆ
  • ತುಪ್ಪ - 1 1/2 ಟೀ ಚಮಚ 
  • ನೀರು - 1 ಕಪ್ (ಅಂದಾಜು)

ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ:
  • ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಉಪ್ಪು, ತುಪ್ಪ ಸೇರಿಸಿ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. 3 - 4 ನಿಮಿಷ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಇದಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪವಾಗಿ ನೀರು ಸೇರಿಸುತ್ತ ಚಪಾತಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದಕ್ಕೆ ಕಲಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹಿಟ್ಟು ಮೆತ್ತಗಿದ್ದು, ಕೈಗಳಿಗೆ ಅಂಟದಂತಿರಲಿ. ಈ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಉಂಡೆ ಮಾಡಿ ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ಮುಚ್ಚಳ ಮುಚ್ಚಿ 15 - 20 ನಿಮಿಷ ಇಡಿ.
  • ಒಂದು ದಪ್ಪ ತಳದ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನತುರಿ / ಕೊಬ್ಬರಿತುರಿ, ಸಕ್ಕರೆ, ಬೆಲ್ಲ (ಬೇಕಿದ್ದರೆ) ಹಾಗೂ ನೀರು ಹಾಕಿ ಕುದಿಯಲು ಬಿಡಿ. 
  • ಎಳ್ಳನ್ನು ಸಣ್ಣ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಂಪಗೆ ಹುರಿದು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.
  • ತೆಂಗಿನತುರಿ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೈಯಾಡಿಸುತ್ತ, ನೀರಿನಂಶವೆಲ್ಲ ಆರುವವರೆಗೆ ಬಿಡಿ. ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ಹುರಿದ ಎಳ್ಳು, ಏಲಕ್ಕಿಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ ಉರಿಯನ್ನು ಆಫ್ ಮಾಡಿ.
  • ಕಲಸಿಟ್ಟ ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಒಂದೇ ಅಳತೆಯ ಚಿಕ್ಕ ಚಿಕ್ಕ ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಒಂದೊಂದೇ ಉಂಡೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಒಣ ಹಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೊರಳಿಸಿಕೊಂಡು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ತೆಳ್ಳಗೆ ವೃತ್ತಾಕಾರಕ್ಕೆ ಲಟ್ಟಿಸಿ.
  • ಲಟ್ಟಿಸಿದ ಪುಟ್ಟ ರೊಟ್ಟಿಯೊಳಗೆ ಒಂದು ಟೇಬಲ್ ಚಮಚದಷ್ಟು ತೆಂಗಿನತುರಿ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಹಾಕಿ. ರೊಟ್ಟಿಯ ಅಂಚುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ ನಾಜೂಕಾಗಿ ಬೆಸೆದು ಮೋದಕದ ಆಕಾರ ಕೊಡಿ. 
  • ತಯಾರಿಸಿದ ಮೋದಕಗಳನ್ನು ಕಾದ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಂಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ಕರಿದು ತೆಗೆಯಿರಿ. 


ಟಿಪ್ಸ್:
  • ಮೋದಕ ತಯಾರಿಸಲು ತಾಜಾ ತೆಂಗಿನತುರಿಯನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ ತುರಿಯನ್ನೂ ಬಳಸಬಹುದು.
  • ಮೋದಕ ತಯಾರಿಸಲು ಸಕ್ಕರೆಯ ಬದಲು ಬೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಬಳಸಬಹುದು. ಬೆಲ್ಲ ಬಳಸಿ ತಯಾರಿಸಿದರೆ ಮೋದಕ ಇನ್ನೂ ರುಚಿ!
  • ಎಲ್ಲ ಕಡೆ ಒಂದೇ ಬಣ್ಣ ಬರಲು ಮೋದಕಗಳನ್ನು ಕರಿಯುವಾಗ ಪದೇ ಪದೇ ಅವನ್ನು ಸೌಟಿನಿಂದ ಕೈಯಾಡಿಸುತ್ತಿರಿ.

ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳು