Here are some recipes which I came across through the net, books, so on and few are my own experiments..

Sunday, 12 August 2018

ಬದನೇಕಾಯಿ ಹುಡಿ ಪಲ್ಯ

ಬದನೆಕಾಯಿಯಿಂದ ವಿವಿಧ ಬಗೆಯ ಮೇಲೋಗರ ಹಾಗೂ ಸೈಡ್ ಡಿಶ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು. ಊರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಬದನೇಕಾಯಿ ಬಳಸಿ ಒಂದು ಬಗೆಯ ಪಲ್ಯ ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬದನೆಕಾಯಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸುವ ಅಡುಗೆ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಈರುಳ್ಳಿ / ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಇಲ್ಲದೆ ರುಚಿ ಎನ್ನಿಸುವುದೇ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾನು ಈಗ ಹೇಳ ಹೊರಟಿರುವ ಪಲ್ಯ ಈರುಳ್ಳಿ / ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಬಳಸದೆಯೇ ತಯಾರಿಸಿದರೂ ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಉದುರಾಗಿರುವ ಈ ಪಲ್ಯಕ್ಕೆ ಹುಡಿ ಪಲ್ಯ ಎಂತಲೇ ಹೆಸರು!


ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 20 ನಿಮಿಷ 
ಮಿಶ್ರಣ ನೆನೆಸಿಡುವ ಸಮಯ: 15 ನಿಮಿಷ
ಸರ್ವಿಂಗ್ಸ್: 4 ಜನರಿಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ 
ಡಿಫಿಕಲ್ಟಿ ಲೆವೆಲ್: ಮೀಡಿಯಮ್ 

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:

  • ಬದನೇಕಾಯಿ - 1 ದೊಡ್ಡದು (ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ)
  • ಒಣಮೆಣಸು (ಬೇಕಿದ್ದರೆ) - ಒಂದು ಚಿಕ್ಕ ಚೂರು 
  • ಎಣ್ಣೆ - 5 ರಿಂದ 6 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚದಷ್ಟು 
  • ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ - 1 ಟೀ ಚಮಚ 
  • ಸಾಸಿವೆ - 1 ಟೀ ಚಮಚ 
  • ಇಂಗು - ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಚಿಟಿಕೆ 
  • ಅರಿಶಿನ - 1/4 ಟೀ ಚಮಚ 
  • ಹಸಿಮೆಣಸು - 2 (ಖಾರಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ)
  • ಕರಿಬೇವು - 1 ಎಸಳು 
  • ಉಪ್ಪು - ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು 
  • ಆಮ್ ಚೂರ್ ಪೌಡರ್ / ಹುಳಿಪುಡಿ - 1 1/2 ಟೀ ಚಮಚ ಅಥವಾ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು  
  • ತೆಂಗಿನತುರಿ - 4 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ 

ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ:

  • ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಂಡ ಬದನೆಕಾಯಿಗೆ 1 1/2 ಟೀ ಚಮಚದಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, 1 ಟೀ ಚಮಚದಷ್ಟು ಆಮ್ ಚೂರ್ ಪೌಡರ್ ಸೇರಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ 15 ನಿಮಿಷ ನೆನೆಯಲು ಬಿಡಿ. 
  • ನಂತರ ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪವೇ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಕೈಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅದರಲ್ಲಿರುವ ನೀರಿನಂಶವನ್ನು ಹಿಂಡಿ ತೆಗೆಯಿರಿ. 
  • ಒಂದು ದಪ್ಪ ತಳದ ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿಗಿಡಿ. ಎಣ್ಣೆ ಕಾದ ನಂತರ ಒಣಮೆಣಸು, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಇಂಗು, ಸಾಸಿವೆ, ಅರಿಶಿನ ಸೇರಿಸಿ ಕೈಯಾಡಿಸಿ. 
  • ಸಾಸಿವೆ ಚಟಪಟ ಎಂದ ನಂತರ ಸೀಳಿದ ಹಸಿಮೆಣಸು, ಕರಿಬೇವು ಹಾಕಿ ಒಂದು ನಿಮಿಷ ಕೈಯಾಡಿಸಿ. 
  • ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ಬದನೇಕಾಯಿ ಮಿಶ್ರಣ ಸೇರಿಸಿ. ರುಚಿ ನೋಡಿಕೊಂಡು ಉಪ್ಪು, ಹುಳಿಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ. 
  • ಈ ಪಲ್ಯವನ್ನು ಮುಚ್ಚಳ ಮುಚ್ಚದೆ ಸಣ್ಣ ಉರಿಯಲ್ಲಿ 8 - 10 ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ. 
  • ಮಿಶ್ರಣ ಅರ್ಧ ಬೆಂದಾಗ ಇದಕ್ಕೆ ತೆಂಗಿನತುರಿ ಸೇರಿಸಿ. ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೈಯಾಡಿಸುತ್ತಿರಿ. 
  • ಬದನೇಕಾಯಿ ಹೋಳುಗಳು ಮೆತ್ತಗೆ ಬೆಂದಾಗ ಉರಿ ಆಫ್ ಮಾಡಿ. 
  • ಅನ್ನದೊಡನೆ ಸೈಡ್ ಡಿಶ್ ಆಗಿ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಪಲ್ಯ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹುರಿದು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡರೆ 2 - 3 ದಿನದವರೆಗೂ ಕೆಡುವುದಿಲ್ಲ. 


ಟಿಪ್ಸ್:

  • ಈರುಳ್ಳಿ ಇಷ್ಟಪಡುವವರು ತೆಂಗಿನತುರಿ ಸೇರಿಸುವಾಗ ಹೆಚ್ಚಿದ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನೂ ಸೇರಿಸಬಹುದು. 
  • ಈ ಪಲ್ಯಕ್ಕೆ ಬದನೆಕಾಯನ್ನು ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದಷ್ಟೂ ಒಳ್ಳೆಯದು. 

No comments:

Post a Comment

Hi, Thanks for dropping in. I will be happy to hear your feedback :)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...