ಕಡ್ಲೆ ಉಸ್ಲಿ / Bengal Gram Usli

Click here for English version.

ಸಂಜೆಯ ಸ್ನ್ಯಾಕ್ಸ್ ಗೆ ಇಲ್ಲವೇ ರೊಟ್ಟಿ, ಚಪಾತಿಯೊಡನೆ ತಿನ್ನಲು ಈ ಉಸ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ. ತುಳಸಿ ವಿವಾಹದ ದಿನ ನಮ್ಮೂರ ಕಡೆ ಕಡ್ಲೆ ಉಸ್ಲಿ, ಅದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಕೋಸಂಬರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿಯೇ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ತುಳಸಿ ವಿವಾಹ ಅಥವಾ ಕಾರ್ತೀಕದ ದಿನ ಇದನ್ನು ಪ್ರಸಾದದಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿತರಿಸುವ ಪದ್ಧತಿ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ನಮ್ಮ ಕಡೆಯ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಉಸ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲು ಕೆಲವರು ಕೆಂಪು ಕಡ್ಲೆಯ ಬದಲು ಕಾಬೂಲಿ ಚನಾ (ಬೆಳ್ಳಗೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ದೊಡ್ಡದಾಗಿರುವ ಕಡಲೆ) ಕೂಡ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.
 

ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಸಮಯ: 35 ನಿಮಿಷಗಳು
ಸರ್ವಿಂಗ್ಸ್: 3 ಜನರಿಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ಕಡ್ಲೆ - ಒಂದೂವರೆ ಕಪ್ (ನಾಲ್ಕೈದು ಘಂಟೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿಟ್ಟಿರಿ)
ಲವಂಗ 3 - 4
ಚಕ್ಕೆ - 2 ಚೂರು
ಒಣಮೆಣಸು - 3 (ಖಾರಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ)
ಕಡಲೆಬೇಳೆ - 3 ಚಮಚ
ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ - ಒಂದೂವರೆ ಚಮಚ
ಕೊತ್ತಂಬರಿ - 2 ಚಮಚ
ಜೀರಿಗೆ - 1 / 2 ಚಮಚ
ಸಾಸಿವೆ - 1 / 4 ಚಮಚ
ಇಂಗು - ಚಿಟಿಕೆ
ಅರಿಶಿನ - 1 / 4 ಚಮಚ 
ಕರಿಬೇವು - ಸ್ವಲ್ಪ
ಬೆಲ್ಲ ಅಥವಾ ಸಕ್ಕರೆ - ಸ್ವಲ್ಪ
ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು
ಅಡಿಗೆ ಸೋಡಾ - ಚಿಟಿಕೆ 
ಆಮ್ ಚೂರ್ ಪುಡಿ - 1 / 2 ಚಮಚ
ಎಣ್ಣೆ - ಸ್ವಲ್ಪ
ತೆಂಗಿನತುರಿ - 1 / 2 ಕಪ್


ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿಟ್ಟ ಕಡಲೆಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆದುಕೊಂಡು, ಬೇಯಲು ಬೇಕಾದಷ್ಟು ನೀರು ಮತ್ತು ಚಿಟಿಕೆ ಅಡಿಗೆ ಸೋಡಾ ಸೇರಿಸಿ ಕುಕ್ಕರ್ ನಲ್ಲಿ 3 ವಿಸಿಲ್ ಆಗುವತನಕ ಬೇಯಿಸಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತಿನ ನಂತರ ಕುಕ್ಕರ್ ನ ಮುಚ್ಚಳ ತೆಗೆದು, ಕಡ್ಲೆಯೊಡನೆ ಇರುವ ನೀರನ್ನೆಲ್ಲ ಬಸಿದು ತೆಗೆದುಬಿಡಿ.
ಒಂದು ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಧ ಚಮಚದಷ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಎಣ್ಣೆ ಕಾಯಿಸಿಕೊಂಡು ಚಕ್ಕೆ, ಲವಂಗ, ಒಣಮೆಣಸು, ಕಡಲೆಬೇಳೆ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಸಾಸಿವೆ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಜೀರಿಗೆ, ಇಂಗು, ಅರಿಶಿನ ಸೇರಿಸಿ ಹುರಿಯಿರಿ. ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಎಸಳು ಕರಿಬೇವನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ.


ಹುರಿದುಕೊಂಡ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ತರಿಯಾಗಿ ಪುಡಿಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ತೆಂಗಿನತುರಿ ಸೇರಿಸಿ ಒಂದು ಸುತ್ತು ತಿರುವಿ, ತರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಿ ಹೊರತೆಗೆಯಿರಿ.
ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗರಣೆಗಿಟ್ಟು, 2 - 3 ಚಮಚದಷ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಕಾಯಿಸಿ. ಅದಕ್ಕೆ ಸಾಸಿವೆ ಹಾಕಿ ಚಟಗುಡಿಸಿ, ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡ ಮಿಶ್ರಣ, ಬೇಯಿಸಿದ ಕಡ್ಲೆ ಸೇರಿಸಿ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, ಆಮ್ ಚೂರ್ ಪುಡಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸಿಹಿಯಾಗುವಷ್ಟು ಬೆಲ್ಲ ಅಥವಾ ಸಕ್ಕರೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಬೇಯಲು ಬಿಡಿ. ಇದರೊಡನೆ ನಾಲ್ಕೈದು ಎಸಳು ಕರಿಬೇವನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ. ಹದವಾದ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಬೆಂದ ನಂತರ ಉರಿಯಿಂದ ಇಳಿಸಿ. ಸ್ನ್ಯಾಕ್ಸ್ ನಂತೆ ಇಲ್ಲವೇ ಸೈಡ್ ಡಿಷ್ ಆಗಿ ಬಳಸಬಹುದು.
 

ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳು